Những sai lầm khi chăm sóc răng miệng mà không phải ai cũng biết

Hiện nay, có rất nhiều vấn đề trong việc chăm sóc răng miệng sai cách. Điều này để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, vì thế cần phải khắc phục ngay để có một hàm răng chắc khỏe. Những sai lầm khi chăm sóc răng miệng này là các sai lầm hết sức căn bản nhưng rất nhiều người gặp phải. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để có phương pháp chăm sóc răng miệng hợp lý bạn nhé.

chăm sóc răng miệng đúng cách

Đánh răng ngay sau khi ăn

Một số người thường có thói quen đánh răng ngay sau bữa ăn, nhưng điều này sẽ làm nướu và răng yếu đi, do thức ăn và đồ uống có tính axit sẽ phá hủy men răng, vì vậy môi trường miệng cần có thời gian để cân bằng pH sau khi ăn. Bởi thế bạn nên  đánh răng ít nhất 30 phút sau khi ăn.

Đánh răng quá nhiều lần

đánh răng quá nhiều lần

Theo các nghiên cứu cho rằng, nên đánh răng 2 lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa là giải pháp hoàn hảo để chăm sóc răng miệng. Đánh răng quá nhiều lần không thực sự cần thiết sẽ làm hỏng men răng. Nếu bạn vệ sinh miệng sau bữa trưa hoặc các bữa ăn khác trong ngày, hãy súc miệng bằng nước súc miệng hoặc nước muối sinh lý thay vì đánh răng.

Không đánh răng trước khi đi ngủ

Khi bạn ngủ, vi khuẩn trong miệng có điều kiện phát triển, dẫn đến nguy cơ mòn men răng, sâu răng, viêm nướu và mảng bám răng. Vì thế, nếu không vệ sinh răng sạch sẽ trước khi ngủ sẽ làm các vi khuẩn phát triển nhanh chóng gây nên nhiều bệnh về răng miệng. Vậy thì đừng quên đánh răng sạch sẽ trước khi đi ngủ nhé. 

Không vệ sinh lưỡi và nướu hàng ngày

vệ sinh lưỡi hàng ngày

Bạn thường không chú ý đến việc vệ sinh lưỡi và nướu, nhưng thực tế điều này là rất sai lầm, vì đây là bộ phận thức ăn và vi khuẩn rất dễ bám vào dẫn đến hôi miệng và nhiễm trùng nướu. Để có bộ nướu khỏe mạnh, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng hoặc dùng ngón tay xoa bóp rồi sau đó rửa sạch. Nếu nướu bị chảy máu hoặc có biểu hiện bất thường ở lưỡi, bạn nên đi khám nha khoa ngay để thăm khám và điều trị.

Chải răng quá mạnh

Khi chúng ta ấn mạnh vào bàn chải sẽ làm tổn thương nướu và răng, không loại bỏ được cặn thức ăn còn sót lại. Nhiều người đánh răng sai cách, chải răng mạnh sau đó chải răng bằng bàn chải ngang sẽ làm mòn men răng. Chỉ cần bạn chú ý và làm theo hướng dẫn dưới đây, đánh răng sẽ loại bỏ được rất nhiều vi khuẩn đấy. 

  • Đặt bàn chải nghiêng khoảng 45 độ ngay phần viền nướu. 
  • Chải nhẹ nhàng từ mặt ngoài của răng với động tác rung và xoay tròn tại chỗ theo chiều dọc. Sau đó tiếp tục chải mặt trong của răng để lấy đi vụn thức ăn dư thừa. 

Bạn có thể sử dụng bàn chải điện thay thế bàn chải thông thường để tăng hiệu quả làm sạch các mảng bám dễ hình thành.

Không lấy cao răng định kỳ

lấy cao răng

Đây cũng là một trong những sai lầm khi chăm sóc răng miệng của rất nhiều người. Nước bọt và các vi khuẩn cùng thức ăn còn sót lại sau bữa ăn tạo thành cao răng. Nó thường có màu nâu vàng và không thể làm sạch bằng bàn chải thông thường. Nếu không được làm sạch và loại bỏ sẽ gây viêm nướu, phát triển thành viêm nha chu dẫn đến mòn răng. Vì thế, cần đến nha sĩ lấy cao răng định kỳ để bảo vệ hàm răng chắc khỏe. 

Vệ sinh bàn chải sai cách

Mọi người thường quên thay bàn chải đánh răng, và chỉ vệ sinh bằng nước sạch sau khi đánh răng, điều này không loại bỏ được vi khuẩn có hại. Bạn nên thay bàn chải đánh răng ba tháng một lần. Khi làm sạch, ngâm đầu bàn chải trong nước súc miệng khoảng 20 phút sau đó rửa sạch. 

Trên đây là những sai lầm mà mọi người thường mắc phải trong quá trình chăm sóc răng miệng. Từ đó gây nên nhiều hậu quả và các bệnh về răng và nướu. Chính vì vậy, hãy khắc phục ngay từ bây giờ nhé! Chúc các bạn thành công!

Thông tin liên hệ :

Cà Phê Xanh VN
Xem thêm