Xăng tăng giá và cách sống tiết kiệm cho người trẻ ở đô thị

Thời gian gần đây, xăng đang có xu hướng tăng giá mạnh. Vậy nên ở một số đô thị mà đặc biệt là các đô thị lớn như TPHCM hay Hà Nội người trẻ cần xây dựng cho mình lối sống tiết kiệm sao cho đúng ? Xem ngay bài viết bên dưới bạn nhé. 

xăng tăng giá

Hiện trạng xăng tăng giá

Chiều 11/3/2022, Bộ Công Thương quyết định tăng giá bán lẻ xăng dầu. Theo đó, giá bán lẻ xăng E5RON92 là 28.985 đồng (tăng 2.908 đồng / lít); giá xăng RON 95 là 29.824 đồng / lít (tăng 2.990 đồng / lít). 

xăng tăng giá

Các sản phẩm dầu cũng đã có những điều chỉnh đáng kể trong giai đoạn điều hành. Dầu diesel ở mức 25.268 đồng / lít (tăng 3.958 đồng / lít), dầu hỏa ở mức 23.918 đồng / lít (tăng 3.940 đồng / lít), nhiên liệu 3,5 giây ở mức 20.987 đồng / lít (tăng 2.519 đồng / lít). 

Đây là lần thứ 7 liên tiếp giá xăng dầu trong nước tăng mạnh, đưa giá xăng dầu lên mức cao kỷ lục. Việc xăng tăng giá chính vì vậy cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến lạm phát, khiến giá trị hàng hóa cũng vì vậy mà tăng lên do phí vận chuyển tăng cao.

Cách tiết kiệm xăng khi đi xe máy

Trong hiện trạng xăng tăng giá đột ngột, bạn cần biết cách sử dụng xe để tiết kiệm xăng nhất có thể. Tham khảo ngay một số cách để tiết kiệm xăng ngay sau đây bạn nhé.

đi xe máy tiết kiệm xăng

❂ Khởi động xe máy đúng cách

Ngay khi bật chìa khóa, xe đã sẵn sàng xuất phát. Giống như dòng Fi, khi mở khóa, xe sẽ kiểm tra các cảm biến và đổ đầy nhiên liệu vào vòi phun. Nếu bạn bấm nút khởi động ngay khi vừa vặn chìa khóa, xe sẽ chạy không hiệu quả và hao xăng. 

khởi động xe máy đúng cách

Một lần nữa, sau khi nhấn nút, hãy để xe chạy trong vòng 1-2 phút trước khi di chuyển. Điều này đảm bảo rằng dầu được bơm vào các bộ phận của xe vẫn còn nguyên vẹn. Từ đây xe chạy ít hao xăng hơn. Hãy khởi động xe khi nút hiển thị trên bảng điều khiển tắt đi là một cách để tiết kiệm nhiên liệu. Vì khi đó xe đã sẵn sàng khởi động.

❂ Khi dừng đèn đỏ hãy tắt máy xe

Khi đèn đỏ dừng quá 30 giây thì nên tắt máy. Tắt máy và khởi động lại sẽ không đốt cháy xe của bạn thêm bất kỳ nhiên liệu nào ngoài việc giữ cho động cơ hoạt động trong 30 giây đó. Đây là một mẹo tiết kiệm nhiên liệu khá đơn giản và hiệu quả.

❂ Chạy xe đúng tốc độ cho phép

chạy xe đúng tốc độ

Hầu hết các con đường hiện nay đều có giới hạn tốc độ tối đa cho các loại xe. Tuy nhiên, nhiều người lại có sở thích hay thói quen chạy xe với tốc độ rất nhanh gây tốn xăng và có thể xảy ra vấn đề nghiêm trọng như tai nạn giao thông. Vì vậy cần chạy xe đúng tốc độ vừa tiết kiệm xăng, vừa đảm bảo an toàn. 

❂ Tránh giảm ga đột ngột

Đa số người đi xe tay ga thường phàn nàn về tình trạng xe tốn xăng hơn bình thường. Điều này xuất phát từ cách người dùng điều khiển xe. Vì vậy, để tiết kiệm xăng, không nên tăng giảm ga đột ngột mà khi gặp những trường hợp khẩn cấp trên đường nên giảm ga từ từ.

❂ Kiểm soát tải trọng của xe

Cách đầu tiên để tiết kiệm nhiên liệu là đảm bảo xe của bạn có trọng lượng vừa phải. Hạn chế chở quá 2 người và tránh mang vác vật nặng. Khi xe tải nặng, đồng nghĩa với việc động cơ phải tăng công suất làm việc và hoạt động nhiều hơn. 

giảm trọng tâm xe

Điều này có nghĩa là xe phải sử dụng nhiều xăng hơn để đốt cháy nhiên liệu. Điều này dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Bất kỳ hãng xe máy nào cũng khuyến nghị chở tối đa 2 người. Một số mô hình thậm chí còn chỉ định tải trọng tối đa. Bởi vì, dù xe nặng hay nhẹ cũng ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe.

Lối sống tiết kiệm ở đô thị với người trẻ

Hiện nay, xăng tăng giá quá nhanh, vì thế người trẻ cần học cách sống tiết kiệm khi sống ở đô thị. Hãy tham khảo ngay một số cách sống tiết kiệm ở đô thị lớn ngay dưới đây bạn nhé.

❂ Đạp xe đi học hoặc đi làm

Ví tiền và sức khỏe của bạn sẽ cảm ơn bạn khi bạn chăm chỉ đạp xe hơn. Nếu nhà bạn cách trường học khoảng 5-10 km thì trung bình mỗi ngày bạn sẽ chạy xe khoảng 10-20 km. 

đạp xe

Giá xăng hiện nay rất cao, khoảng 25.000 / lít, trung bình xe máy chạy khoảng 30 – 40km mới tiêu tốn hết 1 lít xăng. Vì vậy, thay vì sử dụng xe máy, bạn hãy đạp xe đến trường hoặc nơi làm việc. Điều này cũng sẽ góp phần đáng kể vào việc bảo vệ môi trường.

❂ Nấu ăn tại nhà

nấu ăn tại nhà

Một suất cơm bình dân hiện nay có giá khoảng 20 – 25.000 đồng. Nếu bạn ăn cơm đều đặn hàng ngày, bạn sẽ tiêu tốn khoảng 600.000 đồng / tháng. Nếu bạn nấu ăn ở nhà và chỉ ăn ở ngoài vào những dịp đặc biệt, bạn có thể tiết kiệm tiền và ăn sạch hơn. Để tiết kiệm hơn nữa, hãy làm thức ăn thừa cho bữa tối và cất thức ăn thừa vào tủ lạnh cho bữa trưa ngày hôm sau.

❂ Tập thể dục tại nhà hoặc công viên

Ngày nay, việc đến phòng tập thể dục hoặc trung tâm thể dục rất phổ biến. Có thể bạn cũng đã được một người bạn hoặc đồng nghiệp mời mua thẻ thể thao với bạn. 

Đây là khoản chi không cần thiết. Rất có thể bạn sẽ không sử dụng tất cả các dịch vụ có trong thẻ, hoặc thậm chí mua thẻ mà không sử dụng. Thay vào đó, bạn có thể luyện tập ở trường hoặc ở nhà. Hầu hết tất cả các trường đại học đều cung cấp các cơ sở thể thao cho sinh viên. 

tập thể dục tại nhà

Hoặc đơn giản bạn có thể trang bị cho mình một núi giày thể thao để biến vỉa hè, góc phố, công viên hay không gian công cộng phù hợp thành nơi tập luyện hàng ngày – hoàn toàn miễn phí.

Trên đây là hiện trạng xăng tăng giá và lối sống tiết kiệm đối với giới trẻ ở đô thị. Chúc bạn luôn có lối sống tích cực, khoẻ mạnh và tiết kiệm. 

Mọi thông tin khác, xin vui lòng liên hệ :

Cà Phê Xanh VN
Xem thêm