Chăm sóc nướu răng và sưng nướu răng sao cho đúng cách

Dù chăm sóc răng miệng là điều cần thiết phải làm mỗi ngày nhưng không phải ai cũng biết chăm sóc phù hợp. Vì vậy, bài biết sau đây sẽ hướng dẫn bạn chăm sóc răng, nướu và bảo vệ nướu không bị sưng viêm. 

chăm sóc nướu răng

Nướu răng là gì?

Nướu là một phần của thành trong miệng và được tạo thành từ các mô mềm. Phần nướu bao phủ chân răng, dính vào cổ răng và kéo dài ra toàn bộ bề mặt của xương hàm. Do bám vào cổ răng nên nướu có vai trò nâng đỡ và giúp chân răng được cố định. Từ hình dạng tổng thể, vị trí của răng trông đều hơn. Khi răng bị ảnh hưởng bởi những thứ như cắn và nhai thức ăn, bạn cũng có thể đảm bảo rằng răng được duy trì đúng vị trí trên cung hàm.

Những lợi ích khi có nướu răng khỏe mạnh

nướu răng khỏe mạnh

Khi miệng khỏe mạnh, nướu thường có màu hồng san hô, có thể có màu hồng đậm. Các đốm nhỏ không xuất hiện trên bề mặt. Phần nướu cũng bám vào cổ răng một cách tự nhiên, tạo thành hình vòng cung. Hình dạng này giúp làm sạch răng hiệu quả. 

Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu nhận biết nướu răng khỏe mạnh: nướu không bị sưng tấy và chuyển sang màu đỏ. Khi ấn vào nướu không thấy mủ chảy ra. Vị trí răng được giữ cố định và không can thiệp vào khớp cắn tự nhiên. Hơi thở tươi mát dễ chịu.

Bệnh sưng nướu răng là gì ?

Dưng nướu là tình trạng nướu bị viêm nhiễm, thường kèm theo chảy máu và hôi miệng khi đánh răng. Điều này xảy ra khi các mảng bám không được loại bỏ đúng cách cùng với việc đánh răng tốt. Vi khuẩn tích tụ giữa răng và nướu, xâm nhập vào bên trong và gây nhiễm trùng.

Cách chăm sóc nướu răng khoẻ mạnh

Đánh răng đúng cách

đánh răng đúng cách

Bạn có thể áp dụng một số thói quen lành mạnh để cải thiện hoặc duy trì nướu răng khỏe mạnh. Đánh răng bằng bàn chải lông mềm ít nhất hai lần một ngày sẽ giúp kiểm soát mảng bám có thể tích tụ trong miệng. Lông bàn chải đủ mỏng để chạm đến bên dưới đường viền nướu và đủ mềm để không gây kích ứng nướu. Khi chải răng mặt trước và mặt sau, giữ bàn chải ở góc 45 độ so với đường viền nướu, di chuyển bàn chải qua lại trong những cú vuốt ngắn, nhẹ nhàng.

Sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày

chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa ít nhất hàng ngày để loại bỏ mảng bám và mảnh vụn thức ăn có thể giúp ngăn ngừa bệnh nha chu, giảm sâu răng và hôi miệng. Dùng lực nhẹ nhàng để luồn sợi chỉ nha khoa vào giữa các kẽ răng. Điều quan trọng là phải cuộn tròn chỉ nha khoa quanh từng kẽ răng, di chuyển chỉ nha khoa gần răng và bên dưới đường viền nướu theo chuyển động lên xuống. Sau đó nên đeo chỉ nha khoa mới giữa mỗi kẽ răng để không mang vi khuẩn trở lại miệng.

Khám răng định kỳ

Điều quan trọng là bạn phải khám răng định kỳ ít nhất hai lần một năm, nhưng đừng đợi gặp nha sĩ cho đến khi bạn mọc răng. Nói chung, khi bạn cảm thấy ngứa ngáy, nướu của bạn đã bị nhiễm trùng hoặc đang ở giai đoạn muộn của bệnh nha chu. Chia sẻ sức khỏe răng miệng của bạn với nha sĩ để nha sĩ có thể kiểm tra nướu răng của bạn và xác định các dấu hiệu của nướu răng không khỏe mạnh.

khám răng định kỳ

Các phòng khám nha khoa cũng có thể giới thiệu các sản phẩm sức khỏe răng miệng hiệu quả nhất để đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn và cung cấp cho bạn dịch vụ làm sạch răng chuyên nghiệp để loại bỏ mảng bám vi khuẩn và cao răng, những nguyên nhân có thể gây ra mảng bám tích tụ xung quanh và dưới răng và đường viền nướu của bạn.

Để có một hàm răng khỏe mạnh và trắng sáng bạn cần có cách chăm sóc răng, đặc biệt là nướu để tránh bị các bệnh sưng nướu thường gặp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quá trình chăm sóc răng miệng của bạn. 

Thông tin liên hệ :

Cà Phê Xanh VN
Xem thêm