Cẩm nang cúng kiếng dịp Tết mà bạn nên biết

Cúng kiếng dịp tết ở mỗi vùng miền tuy có khác nhau nhưng đều có chung một điểm là vẫn duy trì nét văn hóa lâu đời của người Việt. Cẩm nang cúng kiếng tết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

cẩm nang cúng kiếng tết

Tết Nguyên Đán đang đến gần và chúng ta chuẩn bị bước sang một năm mới với hy vọng một năm vui vẻ, hạnh phúc, mưa thuận gió hoà. Đặc biệt,  trong mỗi gia đình đều có các lễ cúng riêng để dâng lên ông bà, để được tổ tiên phù hộ, độ trì một năm mới an khang thịnh vượng. 

Cẩm nang cúng kiếng Tết : Lễ cúng ông Công, ông Táo

lễ cúng ông táo

Lễ cúng ông Công, ông Táo về trời 

Theo tín ngưỡng dân gian, lễ cúng ông Công, ông Táo được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp. Vào ngày này, mọi người thường tổ chức lễ tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Mâm cúng ông Công ông Táo tùy theo phong tục địa phương và thường gồm gạo, muối và giấy chúc. Đặc biệt, người dân quan niệm cá chép là phương tiện đưa ông Táo về trời nên lễ cúng không thể tách rời cá chép.

Lễ rước ông Công, ông Táo về nhà

Vào đêm giao thừa, mọi người sẽ phải cúng tế để đưa ông Công,ông Táo về nhà. Theo quan niệm dân gian, giờ cúng tốt nhất nên là 23h45 đến 23h45 ngày 30 tết. Mâm lễ được chuẩn bị giống như cách đưa ông Công, ông Táo về trời. 

Cẩm nang cúng kiếng Tết : Lễ cúng Tất Niên

cúng tất niên

Tất niên là thời điểm cuối năm. Trước Tết Nguyên đán vài ngày, nhà nào cũng chọn ngày, nấu một đĩa cơm cúng tất niên, mời tổ tiên về trẩy hội mùa xuân cùng con cháu. Mâm cỗ cúng Tất Niên là mâm cỗ quan trọng nhất trong dịp Tết. Ngoài ý nghĩa to lớn nhất là bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, đây còn là dịp hiếm hoi để các thế hệ cùng nhau ngồi quây quần bên bát cơm ấm, cùng nhau chia sẻ những vất vả, nhọc nhằn.

Cẩm nang cúng kiếng Tết : Lễ cúng giao thừa

cúng giao thừa

Giao thừa là thời điểm quan trọng, là phút giây bước từ năm cũ sang năm mới. Vì vậy các gia đình thường chuẩn bị mâm cúng trong nhà và mâm cúng ngoài trời để tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới.

Mâm cúng trong nhà 

Lễ cúng trong nhà có thể bày biện các sản phẩm chay hoặc thuần chay tùy theo sở thích của mỗi gia đình. Để có một mâm lễ ngon, đẹp mắt người ta thường chuẩn bị đĩa giò, gạo nếp và thịt gà. Bên cạnh đó, lễ chay ngọt thường có hương, hoa, nến, bánh kẹo, mứt Tết, rượu, bia và các thức uống khác.

Mâm cúng ngoài trời

Mỗi gia đình đều có một cách riêng để chuẩn bị đón giao thừa. Nhưng nói chung, trong mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời thường có lọ hoa, đèn dầu hoặc nến, lễ vật gồm có: bánh kẹo, hoa, quả, rượu, vàng mã.

Cẩm nang cúng kiếng Tết : Lễ cúng 3 ngày Tết

Mỗi vùng miền, gia đình lại có những phong tục cúng riêng trong 3 ngày Tết. Bạn hãy tham khảo việc cúng kiến 3 ngày tết thường diễn ra như thế nào nhé.

cúng kiếng 3 ngày tết

Miền Bắc

Các món ăn trong lễ cúng ngày Tết ở miền Bắc được thường bao gồm một bát bóng nấu thập cẩm, bát măng hầm móng giò, bát mọc, bát miến nấu lòng gà, đĩa xôi, đĩa bánh chưng, đĩa gà luộc, đĩa thịt đông, đĩa giò lụa, đĩa giò xào và đĩa dưa hành muối.

Miền Nam

Ở miền Nam, tùy theo khí hậu mà các món ăn trong mâm cỗ cúng ngày Xuân có phần đặc trưng. Không có không khí se lạnh như miền Bắc nên ở miền Nam, mâm cỗ thường có món bánh tét, đĩa củ cải ngâm nước mắm, canh khổ qua nhồi thịt, canh măng, thịt kho tàu, đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm, đĩa giò chả và đĩa dưa giá, củ kiệu. 

Miền Trung

Mâm cỗ cúng Tết ở miền Trung không cầu kỳ, thường gồm các món: bánh chưng, bánh tét, dưa gió, giò lụa, thịt đông, thịt gà, thịt heo luộc, chả nem. Đối với người miền Trung, họ tin rằng lòng thành là điều quan trọng nhất. Đĩa cúng Tết Nguyên Đán đầy ắp, thể hiện ước mong năm mới đến cũng đủ đầy, viên mãn.

Cẩm nang cúng kiếng Tết : Lễ cúng thí

lễ cúng thí

Lễ cúng thí là một lễ Tết không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt. Nghi lễ này có thể được thực hiện tại nhà hoặc trong chùa. Lễ vật bao gồm trà và thức ăn. Phần trà phải chuẩn bị trà có mùi thơm nồng. Phần thực phải chuẩn bị một đĩa cơm chay gồm thức ăn từ rau, không thịt, sữa tươi hoặc nước vo gạo, hoa, quả, bánh, kẹo, cháo, gạo, muối.

Cẩm nang cúng kiếng Tết : Lễ hóa vàng

lễ hóa vàng

Khi kết thúc Tết Nguyên Đán, các gia đình sẽ tổ chức lễ hóa vàng, lễ cúng tiễn đưa người ông bà về cõi âm. Tùy theo từng gia đình, có gia đình chọn tổ chức lễ cúng này vào ngày mùng 3, ngày mùng 4 hay ngày mùng 5. Vàng mã sẽ được hóa thành tài sản cho ông bà dưới cõi âm, đồng thời thể hiện mong muốn của con cháu được tổ tiên phù hộ có một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, tấn tài tấn lộc.

Cẩm nang cúng kiếng Tết : Lễ cúng Thần tài, Thổ địa

lễ cúng thần tài thổ địa

Thổ địa là vị thần cai quản đất đai, thần tài là vị thần cai quản tiền bạc và của cải. Các gia đình thường cúng tế thần tài cùng thổ địa để cai quản gia đình và giúp đỡ con cháu. Cuối năm, bàn thờ Thổ địa và Thần tài sẽ được gia chủ sửa sang lại gọn gàng để đón năm mới. Vào ngày 10 tháng Giêng, mọi người tổ chức ngày Thần Tài. Vào ngày này, mỗi nhà, công ty, cửa hàng có thờ Thần Tài đều sẽ dâng lên thần tài một đĩa lễ vật nhỏ, cầu mong thần linh phù hộ cho một năm suôn sẻ, vạn sự như ý.

Trong dịp Tết Nguyên Đán, các lễ cúng vô cùng quan trọng vì đó là sự kính trọng, biết ơn của con cháu dành cho ông bà tổ tiên và cầu mong một năm mới vạn sự may mắn, tiền vào như nước. Chúc bạn và gia đình có một năm mới an khang thịnh vượng! 

Thông tin liên hệ :

Cà Phê Xanh VN
Xem thêm