Những điều kiêng kỵ cần tránh dịp Tết

Tết đến xuân về, nhà nhà đều trang hoàng đón tết nhưng bên cạnh đó cũng có những điều kiêng kị cần tránh dịp tết mà không phải ai cũng biết.

kiêng kị cần tránh dịp tết

Tết Nguyên Đán cũng là dịp chúng ta lại được đón một năm mới đầy niềm vui và may mắn. Đặc biệt để có một năm mới trọn vẹn thì bạn nên kiêng không làm những điều sau vào ngày đầu xuân nhé. 

Kiêng kị cần tránh dịp tết : Không quét nhà vào mùng một

quét nhà

Theo quan niệm dân gian, không nên dọn dẹp nhà cửa ngày mùng một, vì quét nhà là quét hết tài lộc. Hơn nữa, trước ngày đầu năm mới mọi người đã dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ thì không cần phải dọn dẹp nhà cửa ngày mùng một. 

Kiêng nói điều xui xẻo

Nói những điều xui xẻo trong ngày đầu xuân sẽ ảnh hưởng đến cả năm. Vì vậy những ngày này bạn cũng nên chú ý lời ăn tiếng nói của bản thân, chỉ nên nói lời hay, dùng đẹp, tránh nói xấu không chỉ mang lại xui xẻo cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Không tranh cãi, bất hòa

tranh cãi bất hòa

Trong những ngày Tết cổ truyền dân tộc, mọi người đều tươi cười rạng rỡ, không khí chan hòa, thân mật. Dù có chuyện gì xảy ra, mọi người thường cố gắng giữ hòa khí thay vì tranh cãi thô bạo để có một năm an lành, bình yên. Ngày đầu năm, mọi người nên giữ một tâm trạng vui vẻ để cả năm may mắn. 

Kiêng làm rơi vỡ đồ dùng

không làm vỡ đồ dùng

Mọi người thường rất kiêng kị vấn đề vỡ đồ như bát, đĩa, gương, cốc chén vì đó là điềm báo xui xẻo của sự đổ vỡ, chia ly. Vậy nên trong những ngày này bạn nên cẩn thận để tránh làm rơi vỡ đồ để có một năm mới an vui.

Không đổ rác vào ngày mùng một

Theo quan niệm xưa thì mùng một sẽ có rất nhiều tài lộc vào nhà, vì thế nếu đổ rác vào mùng một là đổ hết tài lộc, may mắn ra khỏi nhà. Vậy nên bạn chớ nên đổ rác vào ngày đầu năm mới nhé. 

Không cho lửa vào ngày đầu năm

Lửa được tượng trưng cho đỏ, niềm hy vọng, sự may mắn và thành công. Chính vì thế không nên cho lửa vào ngày đầu năm vì đó chính là cho đi vân may của mình.

Hạn chế đóng cửa nhà

đóng cửa nhà

Vào ngày đầu xuân năm mới bạn không nên đóng cửa nhà vì theo quan niệm dân gian, trong những ngày này sẽ có các vị chư tiên sẽ xuống hạ giới ghé thăm các gia đình. Nếu đóng cửa, các vị thần sẽ giận dỗi bỏ đi và gia đình đó cả năm sẽ mất đi phúc lộc, may mắn.

Vay mượn ngày đầu xuân

Nếu ngày đầu năm mà vay mượn tiền của thì cả năm bạn sẽ túng thiếu, không kiếm được nhiều tiền. Vì vậy đừng vay tiền đầu năm để tránh xui rủi bạn nhé.

Kiêng gia đình có tang đi chúc Tết

Tết là ngày vui của mọi gia đình nên tang quyến được cất khăn tang trong vòng 3 ngày. Ngày đầu năm không được đi chúc Tết hoặc xông vào nhà khác vì theo quan niệm từ xa xưa, người đi chúc Tết sẽ mang lại xui xẻo cho gia chủ cả năm. .Người mất ngày mùng 1 tết, gia đình không vội để tang mà đợi đến sáng mùng 2 tết. Đáng lẽ ra, họ phải được chôn cất vào ngày hôm đó. Bắt nguồn từ tục xông nhà, xông đất đầu năm, người đầu tiên xông nhà vào ngày đầu năm mới là người quyết định mang lại may mắn hay xui xẻo cho gia đình đó. hàng năm.

Hạn chế động tới dao kéo

hạn chế động đến dao kéo

Dao kéo là vật dụng mang tính sát khí, vì vậy bạn nên tránh động vào chúng trong ngày đầu năm mới. Ngày mùng một, tránh sử dụng các vật sắc nhọn như dao, kéo vì những vật này có sát khí sẽ phá vỡ tình duyên, phúc khí và tuổi thọ của người thân. Để khắc phục, các gia đình nên cất bớt dao kéo và chỉ để lại những thứ cần thiết. Và nên treo gương bát quái để hóa giải tà khí, hoặc dán bùa chú, tượng tứ trấn để xua đuổi tà ma, hút gió.

Người xông nhà không hợp tuổi

Xông nhà là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Nếu vị khách đầu tiên đến chúc tết gia đình bạn thì đó chính là người xông đất cho gia đình bạn. Nếu người đó hợp tuổi với gia đình bạn, hoặc là người gặp nhiều may mắn trong cuộc sống thì gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới. Vì vậy, những người không hợp với tuổi của gia chủ không nên đến xông nhà ngày đầu năm mới.

Kiêng đi chúc tết vào ngày mùng một

Từ phong tục xông nhà đầu năm, người xông nhà đầu tiên trong ngày đầu năm mới là người quyết định mang lại may mắn hay xui xẻo cho cả năm của gia đình. Vì vậy, trong trường hợp không có lời mời từ chủ nhà, người ta nên tránh đi chúc Tết vào sáng mùng một, để không mang lại những điều xui xẻo cho gia đình. 

Kiêng ăn các món xui

Những món thịt chó, thịt mèo, thịt vịt, cá mè là những món ăn được quan niệm là tốt khi ăn vào ngày đầu xuân, Vì thế để tránh đem lại xui rủi thì bạn không nên ăn những món này nhé.

Trên đây là những điều cần kiêng kị trong ngày Tết mà bạn nên biết để có một năm mới bình an, hạnh phúc. Năm mới đang cận kề, chúc bạn cùng gia đình có một năm mới tấn tài tấn lộc. 

Thông tin liên hệ :

Cà Phê Xanh VN
Xem thêm