Khám phá quy trình sản xuất cà phê xanh

Quy trình sản xuất cà phê xanh là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến chất lượng và hương vị của sản phẩm. Cùng chúng tôi theo dõi và khám phá công đoạn sản xuất loại cà phê đặc biệt này trong nhà máy. 

quy trình sản xuất cà phê xanh

Quy trình sản xuất cà phê xanh – Công đoạn thu hái hạt cà phê

Chất lượng hạt cà phê đóng vai trò vô cùng quan trọng đến hươnlợi ích của cà phê xanhg vị sản phẩm. Đối với cà phê thông thường, chỉ cần thu hái khi cà phê chín. Thế nhưng, đối với cà phê xanh, cần phải thu hạt cà phê đúng độ già vừa phải. Hạt cà phê lúc này đang là giai đoạn đỉnh điểm, đủ trưởng thành để chuẩn bị bước vào giai đoạn chín. Đây chính là thời điểm tốt nhất để thu hái nguyên liệu cà phê xanh. 

Yêu cầu thứ 2 đối với quá trình thu hái cũng vô cùng quan trọng. Đó là, sau khi đã hái hạt cà phê, cần thực hiện công đoạn sơ chế ngay lập tức. Theo các chuyên gia, công đoạn này đảm bảo vị cà phê tươi mới, giữ nguyên vẹn hương vị thanh thuần của nó. 

Quy trình sản xuất hạt cà phê xanh

Tiếp sau công đoạn thu hái hạt cà phê, chúng ta sẽ cùng khám phá phương pháp chế biến cà phê xanh. Hiện nay, có 2 phương pháp cơ bản để chế biến cà phê thành thành phẩm cung cấp đến khách hàng. Đó là:

Chế biến hạt cà phê ướt

Đây là phương pháp chế biến được nhiều công ty áp dụng. Với cách chế biến hạt cà phê ướt, có thể giúp cà phê dậy mùi đặc trưng. Hơn nữa, phương pháp này cũng giúp vị cà phê ngon hơn. 

Để chế biến hạt cà phê ướt, người ta sẽ thực hiện 4 công đoạn như sau:

quy trình sản xuất cà phê xanh

Rửa sạch hạt cà phê và phân loại theo yêu cầu

Công đoạn làm sạch hạt cà phê được thực hiện bằng máy móc. Điều này vừa đảm bảo làm sạch mọi bụi bẩn li ti trên hạt. Sau đó, người ta sẽ đưa những hạt cà phê này vào sàng máy. 

quy trình phân loại hạt cà phê xanh

Bước này giúp phân loại hạt cà phê to, hạt cà phê nhỏ. 

Thực hiện lên men hạt

thu hái cà phê xanh

Việc lên men hạt cà phê giúp loại bỏ chất nhầy và tạp chất bên ngoài dễ dàng. Tùy vào từng công ty cụ thể mà phương pháp lên men cũng không giống nhau. Một số phương pháp lên men phổ biến như:

  • Lên men trong vòng 3 ngày
  • Lên men cà phê dưới nước
  • Lên men trong đêm

Bạn đừng coi thường quá trình lên men này nhé. Đây chính là công đoạn quyết định vị ngon của hạt cà phê đấy. Bởi thế, công thức lên men chi tiết thường không được chia sẻ. 

Làm sạch và lấy hạt cà phê

cà phê xanh

Chất nhầy bao quanh hạt cà phê sẽ được rửa sạch để cho ra thành phẩm hạt cà phê cuối cùng. Sau thu được hạt, nhà sản xuất sẽ sử dụng máy đánh bóng để chà sạch vỏ cà phê bên ngoài. 

Làm khô

Tùy vào mục đích sản xuất hương vị cà phê mà quá trình làm khô cũng không giống nhau. Có nơi sử dụng cách phơi nắng trực tiếp. Cũng có những nơi dùng cách sấy khô hạt cà phê bằng máy. 

Trong công thức chế biến cà phê xanh. Mỗi đơn vị sẽ giữ lại độ ẩm của hạt cà phê không giống nhau. Đây được coi như là bí quyết kinh doanh của riêng họ. 

Phương pháp chế biến hạt cafe khô

Bên cạnh phương pháp chế biến hạt cà phê ướt, còn khá nhiều thương hiệu vẫn ưu tiên phương pháp chế biến hạt cafe khô. Mặc dù đánh giá về độ sạch, phương pháp này không bằng chế biến ướt. Tuy nhiên, một ưu điểm không thể phủ nhận của phương pháp khô. Đó là vị cà phê đậm đà hơn, ngon hơn hẳn bất cứ cách chế biến nào. 

vườn cà phê xanh

Để chế biến theo cách này, người ta đem hạt cà phê sau khi thu hái phơi dưới ánh nắng mặt trời. Quá trình này diễn ra trong vòng 1 – 4 tuần. Khi hạt cà phê đạt độ ẩm khoảng 11%. 

Khi hạt cà phê đạt chuẩn độ ẩm, tất cả sẽ được đưa vào máy xay chuyên dụng. Máy xay sẽ làm nhiệm vụ bóc tách và thu hạt cà phê nguyên chất. Từ hạt cà phê này, nhà sản xuất có thể đóng gói bán. Hoặc nghiền mịn thành bột. Hoặc chế biến cà phê hòa tan. 

Liệu có phải cà phê xanh của công ty nào cũng chất lượng?

Về cơ bản, phương pháp chế biến cà phê xanh sẽ trải qua những công đoạn như trên. Tùy theo quy trình sản xuất, mỗi công ty sẽ có cách chế biến khác nhau. Thế nhưng, không phải công ty nào cũng cho ra sản phẩm uy tín. 

quy trình sản xuất cà phê xanh

Hiện nay, trên thị trường, có khá nhiều đơn vị ăn theo cơn sốt cà phê xanh để trục lợi. Bởi thế, người tiêu dùng cần phải đặc biệt thận trọng. Chỉ khi mua được cà phê xanh chính hãng, chuẩn hàng công ty Thiên Nhiên Việt. d

Khi chọn mua được cà phê xanh chính hãng, bạn sẽ được:

  • Thưởng thức hương vị đặc biệt của loại cà phê cực hot trên thị trường. 
  • Mang đến nhiều tác dụng đặc biệt đối với cơ thể như: giảm mỡ, điều hòa và cân bằng huyết áp, giúp chị em giữ dáng eo thon, thúc đẩy quá trình trao đổi và chuyển hóa chất…
  • Sở hữu sản phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe. 

Để đặt mua cà phê xanh chính hãng, bạn có thể liên hệ ngay với Cà Phê Xanh VN theo thông tin bên dưới :

Thông tin liên hệ : 

Cà Phê Xanh VN
Xem thêm